Thông số 10w40 là gì? Phù hợp với loại động cơ nào?

Dầu được coi là “máu” của động cơ khi nó luân chuyển bên trong động cơ, bôi trơn, làm mát và đảm bảo độ kín khít giữa các piston – xéc măng – xylanh. Ngoài ra, dầu còn làm ẩm và làm sạch các chi tiết mà nó đi qua. Thay nhớt thường xuyên, đúng cách và đúng cách giúp động cơ vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Bạn có muốn biết 10w40 là gì không? Hay thông số kỹ thuật 10w40 là gì? 10w40 được hiểu là sự thay đổi độ nhớt của dầu. Trong bài viết dưới đây Bankstore.vn 10w40 là gì sẽ được giải thích đầy đủ hơn đến quý vị và các bạn, đừng bỏ lỡ để có thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé.

Tìm hiểu 10w40 là gì?

Dầu 10w40 là gì? là thông số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ thay đổi, độ nhớt này cũng thay đổi theo.

10w40 là gì? – 10 là nhiệt độ thấp nhất mô tả độ nhớt của động cơ xuống đến 10 độ C. W là từ dành cho Mùa đông – dùng để chỉ những ngày mùa đông có nhiệt độ tối thiểu. Ở 10 độ C, điều này cho thấy chất lượng sản phẩm bôi trơn trung bình.

Chỉ số nhiệt độ càng thấp thì độ nhớt của dầu càng cao. Động cơ chuyển động dễ dàng hơn nhiều khi dầu loãng hơn ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt là so với quá trình khởi động và chạy lại động cơ sau một thời gian nguội. Bảo vệ động cơ tối ưu. Không những thế nó còn có tác dụng tiết kiệm ngân sách nhiên liệu tốt nhất cho động cơ.

Số 40 thứ hai sau âm W là độ nhớt trong quá trình hoạt động của động cơ. Độ nhớt của dầu cũng bị ảnh hưởng bởi con số này, nếu con số này càng cao thì dầu sẽ càng đặc. Do đó, khi chỉ số này cao, động cơ xe sẽ vất vả chạy và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

                       Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp 10W40 cho xe số và xe tay ga                   Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp 10W40 cho xe số và xe tay ga             Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp 10W40 cho xe số và xe tay ga
Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp 10W40 cho xe số và xe tay ga

Nhớt 10w40 phù hợp với loại động cơ nào?

Có hai điều bạn cần biết khi chọn dầu động cơ phù hợp cho ô tô của bạn

Độ nhớt
tiêu chuẩn kỹ thuật
Các sản phẩm trên trang này đều có độ nhớt 10W-40 và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Dầu 10w40 thường được khuyên dùng cho xe máy trong tình trạng mới. Đối với ô tô, dầu 10w40 cũng được sử dụng trên các xe đời mới với động cơ mới.

Tất cả các sản phẩm dầu động cơ đều được đánh giá dựa trên độ nhớt. Số dầu càng cao thì dầu càng đặc, nhớt càng đặc dẫn đến hiện tượng nóng máy. Vì vậy, xe máy cần sử dụng đúng loại dầu khuyến cáo.

Dầu đa cấp SAE 10w-40:

Ở nhiệt độ phòng, độ nhớt loãng
khi khởi động và thời gian chạy. Máy nóng lên nhanh chóng. Sản lượng nhiệt thấp.
Khi mới lên xe, cảm giác nhẹ nhàng dễ nhận thấy so với các loại dầu 20w-40 và SAE 40.
Khi máy ấm khoảng 30 – 45 phút thì tắt máy để máy trở về trạng thái ấm.
Kết luận: Máy bơm dầu SAE 10w-40 quay nhanh, tản nhiệt tốt, ít cản động cơ

So sánh nhớt 10W40 với các loại nhớt phổ biến hiện nay

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ trung bình khoảng 17,2 ° C vào mùa đông và 29,2 ° C vào mùa hè.

Vì lý do này, các loại dầu thuộc loại 10W40 được khuyến khích sử dụng vì tính linh hoạt của chúng với điều kiện khí hậu và khả năng bôi trơn các chi tiết nhỏ nhất trong động cơ.

Do có ưu điểm là độ nhớt vừa phải và khả năng tản nhiệt tốt nên dầu 10W40 thích hợp cho các động cơ xe hoạt động ở nhiệt độ thấp và yêu cầu tản nhiệt cao. Đối với những xe mới đi được khoảng 5.000-50.000 km thì dầu 10W40 giúp xe chạy mượt mà và ổn định hơn.

Ngoài ra, dầu 10W40 giúp xe khởi động dễ dàng, giữ nhiệt độ xe ổn định trong quá trình vận hành, giúp động cơ xe nhanh chóng trở về trạng thái nóng trong khoảng 30 – 45 phút khi xe dừng hẳn.

Đồng thời, dầu có chỉ số 20W40 thích hợp cho động cơ hoạt động ở nhiệt độ bình thường. Dầu 20W50 được chỉ định là nhớt đậm đặc dành cho xe ô tô mới chạy khó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Ngoài ra, loại dầu có chỉ số 20W50 này còn giúp giảm tải tiếng ồn động cơ của các dòng xe đời cũ.

Các cấp chất lượng tiêu chuẩn của dầu nhớt

Ngoài việc tìm hiểu thông số dầu nhớt 10W40 là bao nhiêu thì cấp chất lượng tiêu chuẩn của dầu nhớt cũng là điều mà các chủ xe cần quan tâm khi lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hiện tại, có 5 cấp chất lượng thể hiện hiệu suất của dầu nhớt, như sau:

Cấp chất lượng SAE

SAE, tên đầy đủ là Society of Automotive Engineers, là tiêu chuẩn do Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Hoa Kỳ ban hành để đánh giá và phân loại dầu nhờn theo độ nhớt của sản phẩm. Theo tiêu chuẩn này, dầu bôi trơn được chia thành hai loại sau:

Chất bôi trơn đơn cấp: Thường chỉ được chỉ định bởi SAE 40 và SAE 50. Dầu bôi trơn này chỉ đảm bảo độ nhớt chất lượng cao ở nhiệt độ cao, giúp bôi trơn động cơ hiệu quả.

Nếu nhiệt độ thấp, dầu đơn cấp sẽ đặc và khó bơm đều vào động cơ, khiến xe khó khởi động, các chi tiết máy không khớp nhau.
Dầu bôi trơn đa cấp: ký hiệu là SAE 10W30, SAE 10W40, …

Trong đó, số đứng trước chữ W thể hiện điều kiện nhiệt độ thấp nhất mà động cơ có thể hoạt động hiệu quả, W tượng trưng cho Winter (mùa), và số phía sau đại diện cho W là động cơ ở Độ nhớt của dầu khi hoạt động ở nhiệt độ tương ứng với chỉ số W trước đó. Vì vậy, dầu 10W4 là loại dầu đa cấp được đánh giá theo cấp chất lượng SAE.

Cấp chất lượng API

API là tiêu chuẩn đánh giá chất bôi trơn do Viện Dầu khí Hoa Kỳ phát triển. Theo tiêu chuẩn này, động cơ xăng sẽ sử dụng dầu nhớt được ký hiệu bằng chữ S bắt đầu bằng chữ S. Đồng thời, theo bảng chữ cái, càng xa chữ A sau chữ S thì nhớt càng cao và càng tốt cho động cơ. Ví dụ: SA, SB, SC, … Khi đó SC có độ nhớt cao hơn SA.

Ngoài ra, dầu nhớt được đánh dấu bằng chữ C ở phía trước sẽ được sử dụng cho các loại xe có động cơ diesel. Chữ cái sau chữ C càng xa chữ A thì con số này càng lớn và cấp dầu tiêu chuẩn càng cao. Ví dụ: CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CJ-4, CK-4, …

Nếu người dùng nhận thấy các thông số của dầu bôi trơn bao gồm Sx / Cy thì sản phẩm có thể được sử dụng cho động cơ xăng và diesel.

Cấp chất lượng ILSAC

Ủy ban Tiêu chuẩn hóa và Phê duyệt Dầu nhờn Quốc tế (ILSAC) đã thành lập các lớp chất lượng dầu nhờn ILSAC. Tiêu chuẩn này được sử dụng để đánh giá khả năng giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm và tiết kiệm nhiên liệu. Kí hiệu tiêu chuẩn cho mức chất lượng này là GF-x (x là số thể hiện mức chất lượng, theo thứ tự 1, 2, 3, …). Đánh giá ILSAC của dầu càng cao thì hiệu suất của sản phẩm càng cao.

Cấp chất lượng ACEA

ACEA là từ viết tắt của Association of European Automobile Manufacturing – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Đây là tiêu chuẩn dùng để phân loại cấp chất lượng dầu nhớt tương ứng với từng loại động cơ cụ thể, cụ thể:

Loại A: Dùng cho động cơ xăng.
Loại B: Dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ.
Hạng C: Đối với động cơ được trang bị xử lý khí thải.
Hạng E: Xe có động cơ diesel hạng nặng.

Cấp chất lượng JASO

JASO là viết tắt của Japan Automobile Standards Organization – Trung tâm Quốc tế hóa Tiêu chuẩn Ô tô Nhật Bản. Cấp chất lượng JASO là tiêu chuẩn cho dầu nhớt xe máy, thường được biểu thị bằng MA, MA2, MB. Trong đó, MA và MA2 sẽ thể hiện tính ma sát cao phù hợp với xe số, còn MB phù hợp với xe tay ga và góp phần tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Các loại dầu nhớt sử dụng cho xe ô tô, xe gắn máy cần đảm bảo 1 trong 5 cấp chất lượng quốc tế (Nguồn: Sưu tầm)
Các loại dầu nhớt sử dụng cho xe ô tô, xe gắn máy cần đảm bảo 1 trong 5 cấp chất lượng quốc tế (Nguồn: Sưu tầm)

GIẢI ĐÁP 247 giải đáp thắc mắc 10w40 là gì của quý vị và các bạn qua nội dung bài viết trên. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về theme 10w40, hãy để lại bình luận bên dưới để tìm hiểu thêm.

Related Posts

Quang hợp là gì? Vai trò quan trọng của quang hợp đối với sự sống

Hẳn là có nhiều bạn từng nghe nói quang hợp ở cây xanh là thu khí cacbonic và nhả ra khí oxy. Vậy thực chất quang hợp…

Bật mí những cách bảo vệ sơn xe ô tô hiệu quả nhất

Bảo vệ lớp sơn xe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, không phải ai…

CGI là gì? Tìm hiểu chi tiết về công nghệ CGI

CGI là thuật ngữ được sử dụng trong công nghệ. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu gì về CGI là gì, ứng dụng và cơ cấu hoạt…

Est là gì? Ví dụ về Nghĩa của từ “Est 2021”

Est là gì? Ví dụ về Nghĩa của từ “Est 2021”? Nếu bạn đang có những thắc mắc này và chưa có câu trả lời, thì hãy…

100ml bằng bao nhiêu gam? Cách quy đổi từ mililit sang gam

Bạn đang thắc mắc không biết 100ml bằng bao nhiêu gam? Cách quy đổi từ mililit sang gam như thế nào? Vậy hãy để giaidap247 giúp bạn…

Đầu năm mới có nên mua bạc, mua bạc có sao không?

Mua gì đầu năm cho may mắn là thắc mắc của rất nhiều người Việt ta khi còn vài ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán…