Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm những gì?

Bảo hiểm sức khỏe một loại hình bảo hiểm rất quan trọng, giúp san sẻ gánh nặng tài chính khi bạn không may gặp thương tật, tai nạn, ốm đau. Vậy bảo hiểm sức khỏe có bao nhiêu loại nghiệp vụ? Những lợi ích và quyền lợi mà gói bảo hiểm này mang lại cho bạn như thế nào? Hãy cùng Giải pháp bảo hiểm & giaidap247.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nghiep vu bao hiem suc khoe gom

I. Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm những gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình được các công ty bảo hiểm trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng trong trường hợp rủi ro xảy ra. Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe sẽ bao gồm có 3 nghiệp vụ: Bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

II. Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người sẽ được hoạt động với mục đích chi trả chi phí cho người được bảo hiểm khi xảy ra những trường hợp tai nạn bất ngờ như: tử vong, tai nạn gây ra thương tật thân thể. 

Những quyền lợi bảo hiểm trong các trường hợp này được chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm, các chi phí y tế như tiền thuốc men, phẫu thuật, điều trị hay sử dụng các thiết bị y tế, thuê phòng bệnh, thuê xe cấp cứu… sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc tỷ lệ số tiền bảo hiểm được cam kết trong hợp đồng.

Phạm vi của bảo hiểm tai nạn con người sẽ bao gồm những trường hợp sau: 

 • Tử vong, hay tai nạn thương tật nặng, không còn khả năng hoạt động do tai nạn ngoài ý muốn.
 • Tử vong hay thương tật ngoài ý muốn vì có hành động cứu người, cứu chữa tài sản của nhà nước, nhân dân; tham gia, đóng góp công sức vào quá trình chống lại các hành vi vi phạm luật pháp.

Các sản phẩm phổ biến về nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn con người tại Việt Nam:

 • Bảo hiểm tai nạn con người 24/24.
 • Bảo hiểm tai nạn hành khách.
 • Bảo hiểm học sinh.

III. Bảo hiểm y tế thương mại

nghiep vu bao hiem suc khoe gom

Bảo hiểm y tế thương mại là một loại hình nghiệp vụ được công ty bảo hiểm bồi thường một hay toàn bộ chi phí khám chữa bệnh trong các trường hợp như: đau ốm, bệnh tật, thai sản, tử vong và thanh toán các chi phí y tế khi người được bảo hiểm bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện.

Đây là sản phẩm thường thấy ở các công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Mức đóng phí sẽ tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi người, không mang tính chất bắt buộc. Bời vậy mà mức hưởng cũng sẽ phụ thuộc vào cam kết của hai bên thông qua hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết. 

Ngoài ra, loại hình bảo hiểm này còn có thể được kết hợp triển khai cùng với bảo hiểm tai nạn con người trong cùng một hợp đồng bảo hiểm. Lưu ý rằng công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán tiền bảo hiểm nếu chỉ phát sinh chi phí khám bệnh mà không phải điều trị.

Hiện tại, bảo hiểm y tế thương mại có thể được mở rộng cùng với nhiều hình thức bảo hiểm khác nhau như:

 • Gói bảo hiểm về sức khỏe.
 • Gói bảo hiểm về trợ cấp nằm viện và phẫu thuật.
 • Gói bảo hiểm về hỗ trợ nằm viện.
 • Gói bảo hiểm về hỗ trợ phẫu thuật.
 • Gói bảo hiểm về hỗ trợ chi phí y tế.
 • Gói bảo hiểm do mắc bệnh hiểm nghèo.

IV. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được biết đến là một loại hình bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm kết hợp với các tổ chức cơ sở khám bệnh với khách hàng. Hình thức bảo hiểm này hoạt động có ý nghĩa dùng để thanh toán các khoản chi phí khám bệnh cho người được bảo hiểm. 

Người hưởng bảo hiểm sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất mà không phân biệt đúng hay trái tuyến, trong hay ngoài nước. Hạn mức từng quyền lợi đối với các gói bảo hiểm bất kể là nội trú, ngoại trú, thai sản, nha khoa, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư…

Khi chính thức tham gia loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe này, khách hàng sẽ được hưởng lợi ích như:

 • Đầu tiên, khách hàng cần tìm một gói bảo hiểm với phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu cho bản thân mình hoặc gia đình. Quyền lợi của khách hàng sẽ luôn được bảo hiểm hỗ trợ toàn diện. 
 • Có thể được lựa chọn tùy ý các phòng khám, bệnh viện có trong danh sách của hợp đồng. Hơn nữa, nơi khám bệnh còn vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể hơn, khách hàng có thể được tiếp cận với dịch vụ y tế và công nghệ y học tân tiến trong hoặc ngoài nước mà không quá lo lắng về chi phí. 
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí nằm viện, khám chữa bệnh, phẫu thuật,… theo tỷ lệ đã được quy định trong điều khoản hợp đồng. Hơn nữa, nếu khách hàng chọn những gói bảo hiểm cao cấp thì sẽ có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện (áp dụng với những bệnh viện đã có trong danh sách bảo lãnh viện phí). 
 • Thời gian giải ngân tiền bồi thường tương đối nhanh gọn. BÌnh thường, hồ sơ của khách hàng sẽ được giải quyết trong vòng 15 ngày, hoặc nhanh hơn nếu giao dịch thông qua app ứng dụng của công ty bảo hiểm đó. 

Xem thêm: Thông tin chi tiết về Bảo hiểm sức khỏe cao cấp Bảo Việt Intercare

V. Những lợi ích lớn khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

nghiep vu bao hiem suc khoe gom

Về cơ bản, khi tham gia bảo hiểm sức khỏe khách hàng sẽ có những quyền lợi lớn như chi trả các chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng rất nhiều những lợi ích khác nữa đằng sau, ví dụ như:

1. Đảm bảo khách hàng có một nguồn tài chính để đương đầu với bệnh tật 

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng, chính thức tham gia bảo hiểm sức khỏe đồng nghĩa với việc khách hàng đã giao cho công ty bảo hiểm là người chịu trách nhiệm chính cho những chi phí khám, chữa bệnh của. Vì vậy, nỗi lo về tài chính khi trường hợp không may xảy ra sẽ được giảm thiểu. 

Điều cốt lõi của bảo hiểm sức khỏe đó là sự bảo đảm về mặt tài chính. Việc được hỗ trợ kịp thời từ bảo hiểm sẽ làm giảm bớt đi gánh nặng về chi phí chữa bệnh. Từ đó, khách hàng có thể an tâm tiếp nhận điều trị bệnh và hưởng các dịch vụ y tế và phục hồi sức khỏe tốt nhất. 

2. Bảo hiểm sức khỏe giúp khách hàng tiết kiệm tài chính

Có thể hiểu vai trò của bảo hiểm sức khỏe được dùng để tạo ra một loại hình tiết kiệm linh hoạt. Việc hình thành thói quen tiết kiệm này sẽ giúp khách hàng tạo ra khoản dư tài chính giúp để có thể trang bị bảo hiểm, bảo vệ cho bản thân. 

3. Bảo hiểm sức khỏe giúp khách hàng an tâm về mặt tinh thần

Bảo hiểm sức khỏe có vai trò lớn nhất là để bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Khi quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe, mọi chi phí trong quá trình khám và điều trị bệnh sẽ được công ty bảo hiểm chia sẻ phần lớn. Vì thế, bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp khách hàng giải tỏa được những nỗi âu lo về tiền bạc xảy ra trong quá trình chữa bệnh. 

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về những nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết của Giải pháp Bảo hiểm sẽ giúp bạn nhận ra giá trị đích thực mà bảo hiểm sức khỏe đem lại, từ đó sẽ có những quyết định đúng đắn để bảo vệ chính mình trước những rủi ro có thể đến trong tương lai.

Related Posts

Top 7 cách chơi rồng hổ giúp bet thủ thắng lớn

Rồng hổ là một trong những tựa game được đặc biệt yêu thích hiện nay trên các cổng game đổi thưởng trực tuyến đặc biệt là ở…

Nhận định phân tích các góc nhìn trước trận đấu

Lưu ý cho anh em khi tham khảo nhận định bóng đá

Đối với các anh em mê thể thao, việc đọc các nhận định bóng đá là một phần trong sở thích hàng ngày. Việc tham khảo ý…

[Bí quyết] Cách nhảy dây giảm cân, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Nhảy dây là một bài tập thể dục vô cùng phổ biến, đơn giản và không hề tốn kém bất kỳ chi phí gì. Bài tập này…

Top 6 nhà xe từ Dak Lak đi Hà Nội chất lượng tốt nhất

Hà Nội – Dak Lak là tuyến đường đi xa với khoảng cách khá lớn, do đó, yếu tố an toàn và đảm bảo sức khỏe của…

Mẫu nhà chòi lục giác đẹp cho sân vườn được ưa chuộng nhất 2022

Nhà chòi lục giác là công trình có tính thẩm mỹ cao với những thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại và đẹp mắt giúp mang lại cảm…

Khổ A6 có kích thước bao nhiêu? Cách in khổ A6 trong Word

Hiện nay, nhu cầu sử dụng giấy ngày được tăng cao. Với mỗi nhu cầu sử dụng người dùng sẽ chọn một kích thước khác nhau. Tuy…