Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch ceramic chi tiết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch ốp lát. Trong đó không thể không nhắc đến gạch ceramic. Loại gạch đa dạng về kích thước, mẫu mã và công dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được gạch ceramic là gì? Đặc tính của loại gạch này khi ứng dụng vào thực tế như thế nào, … KITTO sẽ giải đáp “tất tần tật” các thông tin về loại gạch này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Gạch Ceramic là gì?

Cũng như các loại gạch khác, gạch ceramic cũng mang trong mình công dụng ốp tường hoặc lát nền. Nó được làm nên từ vật liệu chính là ceramic. Được sản xuất theo đa dạng mẫu mã và nhiều kích thước khác nhau.

Từ Ceramic được sử dụng để mô ta nguyên liệu tạo nên dòng gạch này. Cụ thể, gạch ceramic được cấu thành từ 30% bột đá và 70% đất sét cùng Penpha. Những nguyên liệu này, được bào chế theo đúng quy trình dựa trên công nghệ tiên tiến để cho ra hợp chất đạt chuẩn. Hợp chất này sẽ được đúc theo hình dạng và kích thước mong muốn rồi tiến hành nung theo nhiệt độ trên 1000 độ C.

Gạch ceramic được thiết kế lớp lưng và bề mặt không đồng chất. Bề mặt của gạch được phủ một lớp men mỏng kết hợp với hoa văn để tạo thêm sự độc đáo cho không gian. Gạch ceramic được sản xuất rộng rãi và ứng dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Đồng thời nó cũng được nhiều kiến trúc sư lựa chọn bởi độ bền, dễ thiết kế cho công trình cũng như giá cả phải chăng.

Hiện tại trên thị trường gạch ceramic được thiết kế đa dạng kích thước từ 90cm2 đến 1m, độ dày của mỗi viên gạch khoảng từ 5mm đến 25mm.

2. Cách phân loại gạch Ceramic

Để có thể chọn mua những loại gạch phù hợp công trình và chất lượng, bạn không chỉ phải hiểu rõ gạch ceramic là gì? Mà còn phải biết cách phân loại. Gạch ceramic được phân ra nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể có 6 cách phân loại như sau:

2.1 Phân loại theo công nghệ sản xuất

Dựa vào công nghệ sản xuất người ta chia gạch ceramic làm 2 loại là gạch tráng men và gạch không tráng men.

Gạch ceramic được tráng men là loại gạch được bao phủ lớp men mỏng trên bề mặt, Giúp cho gạch tăng tính thẩm mỹ, độ bóng và độ cứng cao hơn cũng như độ hút nước. Tùy vào lớp men tráng dày hay mỏng sẽ cho ra các đặc tính trên nhiều hay ít.

 Ngược lại, gạch ceramic không tráng men, là cả viên gạch đồng chất, không có lớp men phủ ở bên trên. Với dòng gạch này, màu sắc của gạch sẽ bị hòa quyện với các chất liệu khác trong xương gạch khi được nung ở nhiệt độ cao.

2.2 Phân loại gạch ceramic theo độ hút nước

Xương gạch ceramic sẽ có những lỗ vi liên kết với nhau. Những lỗ vi này sẽ quyết định đến độ hút ẩm của viên gạch. Tùy vào từng loại gạch mà trong quá trình sản xuất các lô vi sẽ được thiết kế nhỏ hay to. Từ đó quyết định đến độ hút nước của viên gạch. Thông thường, nếu gạch có độ hút ẩm càng cao chất lượng gạch sẽ càng kém. Bởi thế, tùy vào từng công trình hãy lựa chọn loại gạch phù hợp nhé!

2.3 Phân loại gạch ceramic theo kỹ thuật ép và đùn

Kỹ thuật ép và đùn là 2 kỹ thuật quan trọng trong sản xuất gạch ceramic. Đây cũng là một trong những cách thức để phân loại. Đối với kỹ thuật ép thì gạch được tạo hình bằng cách dùng máy ép tạo lực lên bột liệu. Còn kỹ thuật đùn thì người ta trộn nguyên liệu thành bột nhão, sau đó đùn qua một lỗ đặc biệt để tạo hình cho viên gạch.

2.4 Phân loại theo màu sắc của xương gạch

Về cơ bản xương gạch ceramic sẽ có 3 màu gồm: Trắng, đỏ hoặc hơi trắng. Màu sắc của xương gạch sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu được sử dụng để làm gạch. Đặc biệt đối với những loại gạch không tráng men thì màu sắc của xương gạch sẽ được tạo ra bằng cách trộn thêm một chút màu.

2.5 Phân loại theo kích thước và hình dạng

Đối với hình dạng: Hiện tại, trên thị trường gạch ceramic đang phổ biến với 2 hình dạng đó là hình vuông và hình chữ nhật. Tuy nhiên, một số công trình yêu cầu những hình dạng phức tạp thì bên nhà sản xuất cũng sẽ đáp ứng nhu cầu ví dụ như hình lục lăng, …

Đối với kích thước: gạch ceramic có kích thước rất đa dạng như: chiều dài cạnh có thể dài tư 60cm đến 3m. Độ dày của gạch giao động từ 5,5mm – 35 mm.

2.6 Phân loại theo công năng

Đây là cách thông dụng nhất trong phân loại gạch Ceramic. Tùy vào từng đặc tính của gạch sẽ có những công năng khác nhau. Nếu sử dụng gạch ceramic cho việc ốp lát các công trình ngoài trời, bạn nên sử dụng loại gạch có độ hút ẩm thấp, có độ bền cao. Đối với các công trình mang tính thẩm mỹ nên lựa chọn loại gạch có phủ men bóng, hoa văn đa dạng và kích thước phù hợp.

Related Posts

Fbsub Là Gì ? Cách Tăng Like, Follow TikTok Bằng Fbsub

Nếu bạn đang tìm ứng dụng tăng lượt like trên Tik Tok thì hãy nhanh tay theo dõi Tik Tok nhé. Thì Fbsub là một công cụ…

Chiều dài mayơ là gì? Tìm hiểu chi tiết về chiều dài mayơ

Mayơ là bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống bánh xe của ô tô. Vậy bạn đã biết chiều dài mayơ là gì chưa? Cùng…

Hi.gt là gì? Cách ngăn chặn Virus Ht.gt chuyển hướng trên trình duyệt

Hi.gt là gì? Cách ngăn chặn Virus Ht.gt chuyển hướng trên trình duyệt như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất? Giaidap247 sẽ trả lời những…