Chiều dài mayơ là gì? Tìm hiểu chi tiết về chiều dài mayơ

Mayơ là bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống bánh xe của ô tô. Vậy bạn đã biết chiều dài mayơ là gì chưa? Cùng đi tìm câu trả lời và chi tiết thông tin về chiều dài mayơ qua bài viết sau nhé. 

Chiều dài mayơ là gì? 

Chiều dài mayơ là gì? Để trả lời được câu hỏi này, trước hết bạn cần tìm hiểu xem mayơ là gì đã nhé. Mayơ là bộ phận trong bánh xe của ô tô. Công dụng của mayơ là kết hợp với nhau giúp cho xe có thể hoạt động được một cách tốt nhất. Vòng bi của mayơ có khả năng liên kết bánh xe với mayơ. Vai trò của moay ơ vô cùng quan trọng đảm bảo quá trình hoạt động của xe được ổn định nhất.

Trong trường hợp moay ơ và bánh xe không có sự liên kết sẽ khiến cho các chiếc ốc bị lỏng hoặc rời ra bánh xe trong quá trình sử dụng. Từ đó sẽ khiến cho bánh xe và moay ơ không liên kết được với nhau. Điều đó khiến cho xe phát ra tiếng động lớn, bị ồn và rung lắc trong quá trình di chuyển. 

Bước răng: t – Khoảng cách giữa 2 biên hình liên tiếp của răng đo theo vòng tròn lăn.Mođun của răng: m (tiêu chuẩn) m = t/π.m = 1; 1,25; 1,5; 2; 2,5; 3; 4; 5; 6; 8; 10; 12; 16; 20; 25; 32; 40; 50; 60; 80; 100 Chiều cao răng:Chiều cao đầu răng: h’=f’.m (f’ = 1 đ/v bánh răng tiêu chuẩn; f’ = 0.85 đ/v bánh răng dịch chỉnh)Chiều cao chân răng: h”=f”.m (f” = 1.25 đ/v bánh răng tiêu chuẩn; f” = 1 đ/v bánh răng dịch chỉnh)

h = h’ + h” = 2.25m : 1.85m

Số răng: ZĐường kính:Vòng tròn lăn: Chu vi Zt = πD ⇒ D = Z.t/π = mZVòng tròn đỉnh răng: De = D + 2h’Vòng tròn chân răng: Di = D – 2h”Vòng tròn cơ sở: D0 = D.cos∝Góc ăn khớp: ∝, tiêu chuẩn ∝ = 20oChiều rộng:của răng: S’kẻ răng: S” , S’ = S” = t/2Tỷ số truyền:

Tìm hiểu chi tiết về chiều dài mayơ 

Khi trả lời được câu hỏi chiều dài mayơ là gì rồi, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết như sau: 

Đường ăn khớp: Trong trường hợp 2 bánh răng có chiều dài khớp với nhau, thì tại điểm ăn khớp sẽ có sự thay đổi về vị trí tuy nhiên vẫn nằm trên pháp tuyến n-n (còn được gọi là đường ăn khớp).

– N1, N2 được gọi là đoạn ăn khớp lý thuyết và N’1 N’2 gọi là đoạn ăn khớp thực. 

Cung ăn khớp: Những cung nhưng a1b1, a2b2 là cung tại vòng tròn ban đầu của điểm a1, a2 của bánh đôi răng được gọi là cung ăn khớp. 

Công thức sẽ là: a1b1= a2b2. Hệ số ăn khớp = ε = a1b1/t= a2b2/t

Khi hệ số trùng khớp không phụ thuộc vào mô đun, mà tùy theo chiều dài của đoạn ăn khớp thực tế. Có nghĩa là số răng và hệ số chiều cao tăng dần. Muốn đảm bảo được sự hoạt động liên tục tại bánh răng, cần đảm bảo được điều kiện ε ≥ 1. Khi đó việc lắp ráp sẽ không chính xác và các bánh răng bị mòn trong quá trình di chuyển. Vì vậy thường được gọi là ε ≥ 1,05.

Khi trả lời được cho mình câu hỏi chiều dài mayơ là gì? Tìm hiểu chi tiết về chiều dài mayơ sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý hoạt động và dễ dàng thiết kế được bánh răng phù hợp với chuyển động của xe. 

Related Posts

Fbsub Là Gì ? Cách Tăng Like, Follow TikTok Bằng Fbsub

Nếu bạn đang tìm ứng dụng tăng lượt like trên Tik Tok thì hãy nhanh tay theo dõi Tik Tok nhé. Thì Fbsub là một công cụ…

Hi.gt là gì? Cách ngăn chặn Virus Ht.gt chuyển hướng trên trình duyệt

Hi.gt là gì? Cách ngăn chặn Virus Ht.gt chuyển hướng trên trình duyệt như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất? Giaidap247 sẽ trả lời những…

Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch ceramic chi tiết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch ốp lát. Trong đó không thể không nhắc đến gạch ceramic. Loại gạch đa dạng về kích…