Giải đáp cuộc sống

BIỆT THỰ SONG LẬP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT BIỆT THỰ ĐƠN LẬP VÀ SONG LẬP

Tìm hiểu khái niệm của biệt thự đơn lập và song lập. Cách để phân biệt hai loại hình này dựa trên những tiêu chí nào?

Loại hình biệt thự đơn lập và song lập đà và đang được ứng dụng khá rộng rãi ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Chính vì vậy mà chúng được rất nhiều các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn thiết kế cho dự án. Bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng Vinaland tìm hiểu chi tiết hơn về hai loại hình này và hiểu rõ hơn biệt thự song lập là gì?

biet thu song lap

I. Biệt thự đơn lập, song lập được hiểu như thế nào?

1. Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập trong tiếng anh gọi là Detached Villa. Mẫu nhà biệt thự này có thiết kế xây dựng độc lập, bốn mặt xung quanh nhà đều là đất trồng có bố trí sân vườn, cây cảnh, bể bơi,… Việc bố trí như vậy sẽ giúp cho tổng quan căn biệt thự có tính thẩm mỹ hơn và tăng thêm phần không gian sinh hoạt ngoài trời.

Thiết kế của loại biệt thự này cần đảo bảo đạt các tiêu chí sau:

  • Mật độ xây dựng không quá cao
  • Mật độ cây xanh và hồ nước phải được đảm bảo
  • Kiến trúc nội và ngoại thất phải mang tính sang trọng
  • Đảm bảo về độ an ninh và an toàn
  • Đầy đủ các tiện ích từ cơ bản đến cao cấp

>>  Các mẫu biệt thự dự án khu đô thị An Phú Eco City Cần Thơ 

biet thu song lap

2. Biệt thự song lập

Biệt thự song lập trong tiếng anh gọi là Duplex villa. Loại hình này có kiến trúc song lập phụ thuộc vào một căn biệt thự khác bên cạnh để tạo nên một tổng thể kiến trúc. Thông thường lối kiến trúc này sẽ kết hợp 2 căn biệt thự tựa một cạnh bên trái hoặc phải với nhau. Nhìn tổng thể trông giống như một căn biệt thự nhưng thực chất đây chỉ là một lối thiết kế đối xứng chung một cạnh. Tất cả các căn biệt thự song lập đều chỉ có 3 mặt thoáng.

biet thu song lap
biet thu song lap

II. Cách để phân biệt hai loại hình biệt thự đơn lập và song lập 

1. Kiến trúc

Loại hình biệt thự đơn lập sẽ đứng độc lập trên một mảnh đất, còn với biệt thự song lập thì sẽ được ghép thành bởi 2 căn biệt thự đối xứng và liền kề nhau. Biệt thự đơn lập sẽ không có chung tường với bất kỳ một công trình nào khác nhưng biệt thự song lập phải có chung một mặt tường với công trình ngày bên cạnh.

2. Diện tích

Xét về diện tích thì biệt thự đơn lập có phần lớn hơn so với song lập. Thông thường, một căn biệt thự đơn lập sẽ có diện tích tối thiểu là 250m2 trong khi đó, biệt thự song lập chỉ 100m2. Sân vườn trong loại hình đơn lập cũng rộng rãi hơn nhiều so với loại hình song lập.

3. Độ thông thoáng

Đối với biệt thự đơn lập, xung quanh đều là 4 mặt tiền có độ thoáng nhất định. Các mặt thoáng tại đây đủ rộng để có thể thiết kế sân vườn hoặc bố trí không gian sinh hoạt.

Đối với biệt thự song lập, đây là kiểu ghép khối bao gồm 2 nhà liền kề, đối xứng nhau và chung một không gian. Thiết kế của biệt thự kiểu này thường rất đơn giản với 3 mặt thoáng làm không gian, tạo nên một thiết kế mở.

4. Giá bán

Biệt thự đơn lập có sở hữu diện tích cũng như kiểu cách thiết kế cầu kỳ hơn rất nhiều so với biệt thự song lập nên trên thực tế thị trường thì giá bán của kiểu nhà này cũng cao hơn.

biet thu song lap

5. Tiêu chuẩn thiết kế

Đối với biệt thự đơn lập, khi thiết kế cần phải dựa vào những tiêu chuẩn nhất định sau đây:

  • Xây dựng: Biệt thự đơn lập phải được xây dựng trên một diện tích rộng và thông thoáng. Xung quanh bốn mặt của căn biệt thự được thiết kế không gian sân vườn trước và sau và có tường rào kiên cố. Đặc biệt, khu vực sân vườn còn có thể sử dụng bổ trí thêm hồ bơi, nơi nghỉ mát,…
  • Kiến trúc: Biệt thự đơn lập có lối kiến trúc tuy đơn giản nhưng lại sang trọng không kém. Các phong cách thiết kế phù hợp với loại hình này phổ biến như phong cách cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

Đối với biệt thự song lập, khi thiết kế cũng phải dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể như:

  • Xây dựng: Bởi vì là kiểu biệt thự có sự kết hợp giữa hai căn cạnh nhau nên cả hai đều phải có hướng xây dựng tương xứng về màu sắc lẫn kích thước và phong cách,… Mặc dù biệt thự song lập được xây dựng trên diện tích nhỏ hơn so với đơn lập nhưng vẫn có thiết kế sân vườn.
  • Kiến trúc: Biệt thự song lập có kiểu thiết kế gồm 3 mặt tiền thông thoáng, có 2 cổng ra vào giống nhau và 2 sân vườn cùng chung một thiết kế,…

Như vậy, có thể thấy rằng mỗi loại hình biệt thự đều mang trong mình những đặc điểm riêng đáp ứng theo từng nhu cầu của khách hàng nên khi lựa chọn, bạn hãy cân nhắn kỹ lưỡng trước khi đặt tiền vào đầu tư. Hy vọng từ những thông tin chia sẻ ở trên của Vinaland sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về hai loại nhà biệt thự này để có thể lựa chọn được thiết kế tối ưu nhất và một không gian sống phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.Nếu bạn vẫn còn vướng mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất qua hotline 0907 13 82 830898 13 63 33 hoặc wesite https://vinaland.co/ 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button